Cốc hút ẩm silicagel

Dùng màng bọc thực phẩm thế nào để an toàn?

Màng bọc thực phẩm không những là trợ thủ đắc lực của các bà nội trợ mà còn là một vật liệu có tác dụng tuyệt vời trong làm đẹp, và nhiều mẹo vặt trong cuộc sống hàng ngày. Tuy không thể chối bỏ những tính năng hữu ích của nó nhưng màng bọc thực phẩm cũng có thể trở thành tác nhân gây hại không ngờ đầu độc gia đình bạn.

Với khả năng bảo quản thực phẩm sạch sẽ, tiện lợi, màng bọc thực phẩm đã trở thành một phần không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Tiện dụng là thế nhưng màng bọc cũng khiến không ít chị em băn khoăn về độ an toàn của nó.

 

Lưu bản nháp tự động

Chọn màng bọc thực phẩm nào?

 

Hiện nay màng bọc thực phẩm được làm từ hai nguyên liệu chính là PVC và PE. Màng nhựa PVC cứng, giòn nên khi sử dụng chất liệu này để làm bao bì thực phẩm, màng bọc, nhà sản xuất thường cho thêm chất hóa dẻo để làm tăng độ dai cho màng bọc. Nếu sử dụng chất tạo dẻo được được công nhận an toàn với hàm lượng đúng quy định thì không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng thực tế vẫn có một số chất tạo dẻo độc hại như DEHP có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc. Hơn nữa, có những cơ sở sản xuất còn cho thêm nhiều chất không được phép vào chất hoá dẻo CD (catdimi) giúp nilon mềm, dẻo hơn. Chất này rất độc hại cho cơ thể như gây ra các bệnh nan y, ung thư vì khi ở nhiệt độ cao, các chất trong nilon sẽ chảy ra và ngấm vào thực phẩm. Trong khi đó, màng bọc PE an toàn hơn vì nó chứa ít chất phụ gia gây hại hơn. Để an toàn cho sức khỏe, cách tốt nhất là nên sử dụng màng PE để bảo quản thực phẩm.

– Nếu có cả màng bọc PVC và PE thì bạn có thể phân loại nó cho mỗi loại thực phẩm khác nhau. Đối với màng bọc PE dùng cho thức ăn đã qua chế biến, còn màng bọc PVC thì bảo quản thực phẩm chưa qua sơ chế.

– Màng bọc khi chưa dùng đến cần bảo quản ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp vì nhiệt độ có thể làm thôi nhiễm các độc tố.

– Lựa chọn màng bọc có nguồn gốc rõ ràng, địa chỉ nhà sản xuất và được cơ quan chức năng chứng nhận an toàn.

 

Lưu bản nháp tự động

Sử dụng màng bọc thực phẩm thế nào?

 

Tuy nhiên, vẫn nên sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách để không gây hại cho sức khỏe dù đó có là màng PE hay PVC đi chăng nữa, bạn hãy lưu ý sử dụng màng bọc dưới đây:

– Không nên sử dụng màng bọc thực phẩm đối với cà rốt, dưa chuột, đậu đũa. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc những thực phẩm này sẽ làm tiêu hao nhiều hàm lượng vitamin C

– Không nên hâm nóng đồ ăn cùng màng bọc thực phẩm vì khi lò vi sóng tăng nhiệt, các chất Phthalates và DEHA sẽ sản sinh ra chất gây ung thư, nhiệt độ cao làm tan chảy màng bọc và bị dính ngấm vào thực phẩm.

– Không dùng màng thực phẩm bọc dưa chuột, cà rốt đậu đũa vì nó sẽ khiến hàm lượng vitamin C của những loại củ quả này giảm đi nhiều

– Đối với  thực phẩm có tính kiềm hoặc acid như dưa muối, salad hay thực phẩm nhiều dầu mỡ, không sử dụng màng bọc bọc trực tiếp sản phẩm mà nên bọc cách thức ăn khoảng 2, 5cm.