Hiểu thêm về chất dẻo DEHP, DEHA có trong màng bọc thực phẩm

Trong cuộc sống hàng ngày, hầu hết các bà nội trợ đều sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn. Trước thông tin nhiều mẫu màng bọc được mang đi thử nghiệm chứa chất dẻo cấm sử dụng DEHA vượt ngưỡng cho phép hàng trăm lần và các chất dẻo này có thể gây dị ứng, viêm da, ung thư, rối loạn nội tiết tố dẫn đến vô sinh, dậy thì sớm khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

Lưu bản nháp tự động

Thực tế cho thấy, thị trường màng bọc thực phẩm ở Việt Nam có rất nhiều loại với các nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng của sản phẩm màng bọc này khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn khi lựa chọn và nhiều loại màng bọc không thể đảm bảo tất cả đều đạt tiêu chuẩn và an toàn khi sử dụng.

Trong hầu hết các loại màng bọc thực phẩm, nhà sản xuất đều có sử dụng thêm chất hoá dẻo để tăng độ dẻo dai cho màng bọc như DEHP, DEHA…

DEHP là một hóa chất hữu cơ và là viết tắt của diethylhexyl phtalat. DEHP không tan trong nước chỉ tan trong dầu nên tạo đục trong sản phẩm chứa nước, và được dùng trong thực phẩm thay thế dầu cọ vì là hóa chất công nghiệp rẻ tiền hơn. Ngoài DEHP, nhiều hóa chất khác có cấu trúc tương tự tạo thành nhóm gọi là các “dẫn chất phtalat” như monobutyl phtalat (MBP), dibutyl phtalat (DBP), benzylbutyl phtalat (BZBP), monomethyl phtalat (MMP) …. Chất dẻo DEHP có trong màng bọc thực phẩm gây nhiều tác hại không ngờ cho người tiêu dùng.

Chất tạo dẻo như DEHP thì có nguy cơ gây ngộ độc cho người dùng. DEHA là chất dẻo đã bị bị cấm sử dụng gần chục năm vì có thể gây ảnh hưởng đến hormone, làm rối loạn nội tiết, khiến estrogen tăng, nội tiết tố nam giảm khiến nữ sớm dậy thì, nam vô sinh, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

Có một nghiên cứu ở đại học Chen Kung, Đài Loan trên 30 bé gái dậy thì sớm so với 33 bé gái bình thường cho thấy, trong nước tiểu bé gái dậy thì sớm chứa lượng monomethyl phtalat (MMP) cao hơn nhiều so với bé gái bình thường, và kết luận MMP có thể là một nguyên nhân môi trường gây dậy thì sớm ở bé gái Đài Loan. Vì vậy, Đài Loan rất mạnh tay trong việc thu hồi các sản phẩm chứa dẫn chất phtalat là DEHP phát hiện trong sản phẩm ở thị trường nội địa của họ và hoạt động rất tích cực trong mạng lưới cảnh báo vệ sinh thực phẩm toàn cầu. Nếu tiếp xúc nhiều với chất này, nó sẽ có tác dụng đưa các chất bên ngoài vào cơ thể người và hoạt động như estrogen (ở nữ) được gọi là xenoestrogen, và DEHP được xem là chất làm rối loạn hormone giới tính.

Chất dẻo DEHP có trong màng bọc thực phẩm khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang chọn lựa sản phẩm, màng bọc thực phẩm PVC được phát hiện có chứa chất này, bởi màng nhựa PVC cứng, giòn nên khi sử dụng chất liệu này để làm màng bọc thực phẩm, nhà sản xuất thường cho thêm chất hóa dẻo để làm tăng độ dai cho màng bọc. Thói quen của nhiều bà nội trợ là giữ nguyên màng bọc thực phẩm khi cho đồ vào lò vi sóng hâm nóng, khi đó màng sẽ bị phân huỷ và giải phóng các hợp chất clo thuộc nhóm dioxin gây độc. Các chất này sẽ nhanh chóng ngấm vào thức ăn và đi vào cơ thể nếu bạn ăn thức ăn đó.

Vì vậy, không nên bọc khi thức ăn còn quá nóng, thực phẩm có nhiều dầu mỡ… để tránh những tác hại do màng bọc gây ra với sức khỏe. Màng bọc PVC nên dùng với thực phẩm chưa qua chế biến, màng nhôm không bọc cho thực phẩm giàu axít, màng PE phù hợp bảo quản thức ăn đã qua sơ chế để tránh sự xuất hiện của chất DEHP gây hại cho sức khỏe người sử dụng.