Cách chọn màng bọc thực phẩm an toàn

Ngày nay, sử dụng màng bọc thực phẩm là sự lựa chọn của nhiều bà nội trợ để bảo quản thức ăn thừa, thực phẩm chưa dùng đến. Đây được xem là cách bảo quản dễ dàng và tiện lợi nhất, nhưng không phải ai cũng chọn và sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn, đúng cách.

Vậy chọn màng bọc thực phẩm thế nào là an toàn?

 

Trên thị trường có rất nhiều loại màng bọc khác nhau với các chất liệu được ghi là nhựa PVC, PE hoặc màng nhôm. Xuất xứ của sản phẩm cũng rất đa dạng: Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc. Sản phẩm được đóng gói dưới dạng hộp giấy, thường có kèm sẵn dao để cắt khi sử dụng, giá của mỗi hộp màng bọc dao động trong khoảng từ 25.000 đến 50.000đ.

Việc người tiêu dùng phân vân không biết chọn màng bọc thực phẩm nào là an toàn nhất là điều dễ hiểu khi hầu hết mọi người đều nắm rõ về chất liệu cũng như xuất xứ của nó bởi mỗi loại màng bọc đều có những ưu nhược điểm, mục đích sử dụng khác nhau.

Lưu bản nháp tự động

Có 3 loại màng bọc thực phẩm phổ biến đó là:

Màng bọc thực phẩm PVC được làm từ polymer có tên là Polyvinyl chloride. Khi sử dụng chất liệu này để làm bao bì thực phẩm, nhà sản xuất thường phải dùng đến phụ gia để tăng thêm tính năng mềm dẻo của màng. Một số chất tạo dẻo được công nhận là an toàn và cho phép sử dụng, tuy nhiên cũng có một số chất tạo dẻo như DEHP (Di 2-Ethylexyl phthalate) thì lại có nguy cơ gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Màng bọc thực phẩm PE là màng được làm từ polymer có tên là Polyethylene. Đây là loại nhựa được sử dụng rộng rãi để tạo các túi thường được gọi là bọc ni lông. Màng PE mềm dẻo và trong suốt. Đối với màng này, ít khi nhà sản xuất sử dụng đến chất phụ gia tạo dẻo, vì vậy tương đối an toàn khi dùng làm bao bì thực phẩm.

Màng nhôm được làm từ hợp kim nhôm tương tự như các xoong nồi dùng để nấu thức ăn.

Người tiêu dùng nên lựa chọn màng bọc rõ nguồn gốc xuất xứ, được sản xuất bởi những thương hiệu uy tín, đã đăng ký và kiểm duyệt chất lượng.

Sử dụng màng bọc thực phẩm thế nào là đúng cách?

 

Bảo quản thực phẩm, thức ăn thừa bằng màng bọc và sử dụng nó một cách an toàn thì không phải ai cũng hiểu rõ. Nếu sử dụng màng bọc không theo một quy cách nào thì có thể sẽ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng bởi các chất độc hại có trong ni lông.

Lưu bản nháp tự động

   – Hạn chế sử dụng màng bọc khi thức ăn còn quá nóng vì chất phụ gia dùng để dẻo hóa bao bì có thể được phóng thích và đi vào trong thức ăn.

   – Đối với màng nhựa PE hoặc PVC, nên hạn chế bao gói các thực phẩm có nhiều dầu mỡ, nhất là khi cần hâm nóng trong lò vi sóng, các màng này có thể bị tan chảy dễ dàng.

   – Không nên sử dụng màng nhôm trong lò vi sóng vì chất nhôm sẽ làm chệch hướng sóng điện từ, gây hại cho lò.

Màng bọc thực phẩm PVC chỉ thích hợp với những loại thực phẩm chưa qua chế biến.

   – Màng bọc PE phù hợp dùng để bảo quản thức ăn đã qua sơ chế.

   – Đối với những thức ăn có axit, dùng màng bọc thực phẩm PVC và PE là cách bảo quản tốt nhất.

Khi hâm nóng đồ ăn, phải bỏ màng bọc thực phẩm ra. Ở nhiệt độ cao, màng bọc thực phẩm dễ phân huỷ ra các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, khách hàng cần chọn và sử dụng mang boc thuc pham một cách an toàn, hiệu quả nhất.