Màng bọc thực phẩm PE là gì?

Màng bọc thực phẩm đang là một vật liệu quen thuộc trong căn bếp của các bà nội trợ Việt. Tấm màng này tuy có công dụng hữu ích trong bảo quản thực phẩm, đồ ăn nhưng cũng gây cho người tiêu dùng không ít nỗi lo về độ an toàn của nó.

Hiện nay, màng bọc thực phẩm được làm từ hai chất liệu chính là PE và PVC, theo TS. Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, thì đối với sản xuất màng bọc, do đặc tính hóa học mà các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia DEHA hoặc DEHP để làm mềm và làm trong suốt màng bọc PVC. Còn đối với vật liệu PE thì không cần dùng phụ gia do vật liệu đã có đặc tính mềm dẻo và trong suốt khi chế tạo. Chính vì vậy, việc bổ sung những hóa chất này trong quá trình sản xuất màng bọc dẫn đến việc thôi nhiễm ra thực phẩm và gây ô nhiễm thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng (DEHA là chất cấm sử dụng trong sản xuất màng bọc thực phẩm). Do đó màng bọc chế tạo từ vật liệu PE an toàn hơn từ vật liệu PVC.

Lưu bản nháp tự động

Màng bọc thực phẩm PE có đặc điểm gì?

– Màng bọc thực phẩm PE có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn; khi sờ vào sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.

– Màng nhựa PE là màng được làm từ polymer có tên là Polyethylene. Đây là loại nhựa được sử dụng rộng rãi để tạo các túi thường được gọi là “bọc ni lông”. Màng PE mềm dẻo và trong suốt. Đối với màng này, ít khi nhà sản xuất sử dụng chất phụ gia tạo dẻo..

Ứng dụng của màng PE

– Có độ đàn hồi tốt, dễ kéo dài và đóng, bọc được vào bất kỳ hình dạng nào của hộp đựng thức ăn hay thực phẩm, ly, đĩa hoặc đồ gốm, sành, sứ, thủy tinh…

– Màng bao thực phẩm có thể sử dụng trong tủ lạnh và lò vi sóng ở chế độ hâm nóng. Màng nhựa PE có ưu điểm hơn so với màng bọc PVC ở chỗ này, bởi màng PVC thì chổng chỉ định cho việc hâm đồ ăn trong lò vi sóng…bởi màng này có thể bị tan chảy dễ dàng.

– Màng PE phù hợp dùng cho cả bảo quản thực phẩm chưa qua chế biến và thức ăn đã qua sơ chế. Còn màng bọc PVC thì chỉ thích hợp với những loại thực phẩm chưa qua chế biến.