Màng nhôm và những điều cần tránh khi sử dụng

Sử dụng màng nhôm thực phẩm để bảo quản thực phẩm đang được các bà nội trợ tin dùng bởi những ích lợi hữu hiệu mà nó mang lại. Đáp ứng tiêu chí an toàn khi sử dụng, nó không những được ứng dụng để bảo quản mà màng nhôm còn có tác dụng trong chế biến đồ ăn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy có tới 50% thành phần màng bọc là chất hóa dẻo có phụ gia. Vì bản thân nhựa PVC, PE không thể dẻo như những màng bọc đang được quảng cáo mà cần có chất hóa dẻo. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chất hóa dẻo như DOP, CD… Những chất này đều bị cảnh báo là độc hại với sức khỏe con người. Chính vì thế, khi sử dụng màng bọc thực phẩm PVC hay PE… cần phải rất cẩn thận để tránh những tác hại không ngờ đến sức khỏe người tiêu dùng.

Khác với màng bọc thực phẩm bằng nhựa, ni lông, màng nhôm thực phẩm có thể ứng dụng cả trong chế biến đồ ăn. Tuy nhiên, không vì thế mà được sử dụng màng nhôm thực phẩm một cách bừa bãi, bởi nó cũng có những lưu ý mà người tiêu dùng cần tránh để không gây hại đến sức khỏe người dùng.

Màng nhôm và những điều cần tránh khi sử dụng

(chế biến và bảo quản đồ ăn bằng màng nhôm)

Những điều cần tránh khi sử dụng màng nhôm:

– Khi cất trữ thức ăn có chứa dấm, thức ăn nhiều muối mặn, thức ăn nhiều gia vị hay thức ăn nhiều tính axit như cà chua… các chất trong đồ ăn đó kỵ kim loại, sẽ phản ứng, gây thối, hỏng thức ăn hoặc có đốm xanh.

– Khi bọc màng nhôm thực phẩm ra ngoài các đồ kim loại như đồ ăn bằng bạc, đồ sắt hay thép không gỉ, phản ứng điện phân có thể xảy ra gây thủng màng nhôm thực phẩm.

– Màng nhôm thực phẩm hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình nấu nướng nhưng không phải tất cả các trường hợp. Nếu bạn bọc màng nhôm thực phẩm và cho vào lò vi sóng thì sẽ có các tia lửa bắn tóe ra. Do đó phải chú ý cảnh giác khi dùng màng nhôm thực phẩm với bất kỳ mục đích nào trong lò vi sóng. Tốt nhất là không nên dùng.

– Màng nhôm thường có 1 mặt mờ và 1 mặt bóng, do quá trình sản xuất, thực chất nhà sản xuất không có ý tạo cho mặt nào tác dụng tốt hơn. Tuy nhiên vì mặt bóng phản xạ nhiệt tốt hơn với nóng và lạnh nên nó có thể áp dụng trong 1 số trường hợp bảo quản và chế biến thức ăn. Song thực tế sự khác biệt là không đáng kể.

Trên đây là những lưu ý mà các bà nội trợ cần tránh khi sử dụng màng nhôm để bảo quản và chế biến thực phẩm, mỗi loại màng bọc đều có quy cách sử dụng riêng để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho sức khỏe mỗi thành viên trong gia đình.