Một vòng khảo sát thị trường màng bọc thực phẩm

Trong vài năm trở lại đây, sự tiện dụng của màng bọc thực phẩm trong việc bảo quản thức ăn, trái cây… khiến sản phẩm này nhanh chóng nhận được sự tin dùng của nhiều bà nội trợ với sự tiện lợi của nó.

Tuy nhiên mới đây thông tin chính thức về việc 16 loại màng bọc thực phẩm Trung Quốc PVC gây độc hại trên đã được chính Đài TH T.Ư Trung Quốc (CCTV) công bố dấy lên sự bất bình và lo sợ đối với người tiêu dùng nước này và cả người tiêu dùng Việt Nam. Theo đó, 16 loại màng bọc này đều sử dụng chất dẻo cấm sử dụng DEHA bởi đây là chất phá hỏng hệ sinh dục và hệ nội tiết, dẫn tới con gái phát dục sớm và con trai có khả năng vô sinh; thậm chí chứa chất gây ung thư.

Một vòng khảo sát thị trường màng bọc thực phẩm

Sau hàng loạt những thông tin về nhiễm độc thực phẩm thì khi màng bọc thực phẩm cũng dính nghi án nhiễm độc này khiến cho người tiêu dùng càng thêm mệt mỏi, lo lắng. Dạo một vòng quanh thị trường bày bán màng bọc thực phẩm, chúng tôi thấy loại sản phẩm này được bày bán một cách tràn lan từ các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ ở các gian chợ cho đến các cửa hàng tiện lợi, siêu thị lớn như Big C, Lotte Mart, Vin Mart, T mart…

Trên thị trường có phần lớn loại màng quấn đa dạng với một vài được tạo từ được ghi là nhựa PVC,màng PE hay màng nhôm. Xuất xứ của sản phẩm cũng siêu đa dạng: Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc… hàng hóa sản phẩm đc bao gói bé hơn dạng thùng, bình thường có kèm sẵn dao để cắt lúc sử dụng . chi phí của từng thùng màng bọc dòng nhỏ dao động trong khoảng từ 25.000 tới 50.000đ, dòng hộp lớn từ 150.000đ đến 400.000đ.

– Màng cuốn nhựa PVC chính là loại màng bọc thực phẩm đc làm từ Polyvinyl chloride. Khi dùng chất liệu này để làm bao bì đồ ăn, nhà sản xuất thường phải sử dụng đến phụ gia để nâng cao thêm chức năng mềm dẻo của màng cuốn . Những chất tạo dẻo được công nhận chính là đảm bảo an toàn và trợ giúp dùng, Tuy vậy nhưng cũng có một vài chất dẫn dẻo như DEHP (Di 2-Ethylexyl phthalate) thì lại có nguy cơ gây nên ngộ độc dành cho quý khách hàng.

Khi được hỏi về xuất xứ cũng như chất liệu của các loại màng bọc thực phẩm mà mình bán, các chủ cửa hàng hầu như không thể trả lời rõ ràng, họ cũng mơ hồ như chính những người tiêu dùng loại mặt hàng này. Hỏi về giá cả sao lại có sự chênh lệch lớn đối với các loại màng bọc thì họ trả lời do chất liệu mỗi loại khác nhau, nhưng khác nhau như thế nào thì các chủ cửa hàng đều không biết rõ.

Chị Nga, một chủ cửa hàng tạp hóa (Hà Nội) cho biết, dạo trước chị bán nhiều loại màng bọc thực phẩm về các tỉnh vì giá “mềm”, nay chỉ bán hàng Thái Lan giá cao nên ít người mua hơn. “Màng bọc thực phẩm của Thái Lan hiệu trái táo có giá 160.000 đồng/cuộn 600m, còn cuộn 400m có giá 130.000 đồng. Tuy nhiên, loại màng bọc của Trung Quốc giá rẻ gần một nửa nên bán được nhiều”. Chi Nga vừa nói vừa tiếp thị mặt hàng màng bọc Thái Lan này.

Chị Lê Anh Thư (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, chị đã sử dụng màng bọc thực phẩm nhiều năm qua, do đây là loại sản phẩm rất tiện lợi có thể sử dụng khi cho vào tủ lạnh các loại thức ăn không bị lẫn mùi và giữ nguyên được hương vị đồ ăn, hay bị ám mùi vào tủ. Mặc dù sử dụng nó thường xuyên nhưng chưa bao giờ chị quan tâm tìm hiểu về các chất cấu tạo nên loại sản phẩm này nên không có sự chọn lựa sản phẩm kỹ lưỡng.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng mà các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc lấy mẫu xét nghiệm thoe chỉ đạo từ Cục Vệ sinh thực phẩm. Hiện nhiều hệ thống siêu thị cũng khẩn trương rà soát toàn diện để sớm có câu trả lời, giúp người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng loại màng bọc này. Trong khi chờ cơ quan chức năng lên tiếng về vấn đề này, người tiêu dùng vẫn đang sử dụng các loại mang boc thuc pham với tinh thần cảnh giác cao.