Những lưu ý cần biết khi sử dụng màng bọc thực phẩm

Hiện nay, việc sử dụng màng bọc thực phẩm trở nên phổ biến và được các bà nội trợ tin dùng trong bảo quản và chế biến thực phẩm, đồ ăn. Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng màng bọc đúng cách và an toàn nhất.

Nhiều người ỷ lại vào sự tiện dụng mà màng bọc thực phẩm mang lại, mà đã sử dụng màng bọc cho tất cả các loại thực phẩm, từ đồ tươi sống, đồ khô, cho đến chế biến thức ăn và đồ ăn thừa, và yên tâm nghĩ rằng cách bảo quản đó là an toàn. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy không phải tất cả các đồ ăn, thực phẩm đều phù hợp sử dụng với màng bọc, ngược lại nó có thể mang lại hậu quả khôn lường cho sức khỏe.

Có 3 loại màng bọc thực phẩm chủ yếu:

– Màng bọc thực phẩm PV

– Màng bọc thực phẩm PE

– Màng nhôm

Do có nhiều ưu điểm như: giá thành rẻ, gọn nhẹ, tiện lợi… và đẹp mắt nên nhu cầu sử dụng màng bọc thực phẩm vẫn ngày một lớn. Để giảm bớt những nguy hại khi sử dụng, người dùng cần lưu ý những điều sau đây:

Những lưu ý cần biết khi sử dụng màng bọc thực phẩm

Không nên sử dụng màng bọc thực phẩm đối với cà rốt, dưa chuột, đậu đũa

Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc những thực phẩm này sẽ làm tiêu hao nhiều hàm lượng vitamin C

Những lưu ý cần biết khi sử dụng màng bọc thực phẩm

(những thực phẩm không nên dùng màng bọc thực phẩm)

Không nên hâm nóng đồ ăn cùng màng bọc thực phẩm

Màng bọc thực phẩm (mang boc thuc pham) có thể chứa các chất hoá học như Phthalates và DEHA, sau khi lò vi sóng tăng nhiệt, các chất trên sẽ sản sinh ra chất gây ung thư. Vì vậy không nên dùng màng bọc thực phẩm khi hâm nóng hoặc chế biến đồ ăn bằng lò vi sóng hoặc vỉ hấp của nồi cơm điện. Tránh khi nhiệt độ cao làm tan chảy màng bọc và bị dính ngấm vào thực phẩm.

Không bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ

          Không nên dùng màng bọc thực phẩm bọc đồ ăn chín, đồ ăn nóng và những thực phẩm chứa dầu mỡ vì sau khi tiếp xúc với những thực phẩm này, thành phần hoá học chứa trong màng bọc sẽ dễ dàng phát huy, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra nhiều tác hại cho sức khoẻ.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng màng bọc thực phẩm

(Không bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ)

Không bọc sát vào thực phẩm

Màng bọc cần cách thực phẩm ít nhất 2,5 cm. Vì nếu bọc trực tiếp, các chất có hại trong màng bọc có thể thôi nhiễm, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra tác hại khôn lường cho sức khỏe. Vì thế, nên để thực phẩm trong hộp thủy tinh cao rồi mới bọc bằng màng thực phẩm.

Không sử dụng màng nhôm cùng thực phẩm vào lò vi sóng

Màng nhôm bọc thực phẩm hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình nấu nướng nhưng không phải tất cả các trường hợp. Nếu bạn bọc Màng nhôm thực phẩm và cho vào lò vi sóng thì sẽ có các tia lửa bắn tóe ra. Do đó phải chú ý cảnh giác khi dùng màng nhôm thực phẩm với bất kỳ mục đích nào trong lò vi sóng. Tốt nhất là không nên dùng.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng màng bọc thực phẩm

(Bỏ màng nhôm trước khi đưa thực phẩm vào lò vi sóng)Để đảm bảo sức khỏe của cả gia đình, việc sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản, chế biến đồ ăn như thế nào cho an toàn, đúng cách mà vẫn nhanh gọn nhất là điều cần thiết đối với mỗi bà nội trợ. Giúp cho bữa cơm của cả nhà trở thành niềm vui và hạnh phúc sau mỗi giờ học tập và làm việc căng thẳng.