Sử dụng màng bọc thực phẩm: PE hay PVC?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại màng bọc thực phẩm với các chất liệu nhựa chủ yếu từ PVC và PE. Nhiều người tiêu dùng phân vân không biết nên chon và sử dụng loại màng bọc nào là an toàn, hợp lý nhất. Để phân biệt một số loại màng bọc thực phẩm từ các vật liệu như sau:

Sử dụng màng bọc thực phẩm: PE hay PVC?

Màng bọc thực phẩm PVC: Có màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.

Màng bọc thực phẩm PE: có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn; khi sờ vào sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.

PVC và PE là 2 loại chất liệu chủ yếu hiện nay trong sản xuất màng bọc thực phẩm với rất nhiều ưu điểm.

– PE (polyethylene) là vật liệu phổ biến nhất để sản xuất màng bao thực phẩm. Với tính năng mềm, dẻo, trong suốt, bởi vậy mà vật liệu này không cần sử dụng thêm chất hóa dẻo, an toàn đối với sức khỏe người sử dụng.

– PVC (polyvinyl chloride) là một trong những polymer đầu tiên sử dụng trong các ứng dụng bao bì thực phẩm thay thế nhiều vật liệu truyền thống như thủy tinh và giấy. Tuy nhiên, bản thân PVC có chứa clo (độc hại), nên các loại PVC được chọn để làm bao bì thực phẩm đều đã được tính kỹ (như PDVC), đạt chứng nhận an toàn thực phẩm FDA (tên tổ chức chứng nhận an toàn thực phẩm uy tín của Mỹ). Lớp màng PVC thường chỉ là lớp phủ bên ngoài, được ghép với một hay nhiều lớp màng (từ nguyên liệu khác như PE) bên trong, nên lớp PVC này không tương tác trực tiếp với thực phẩm.

Sử dụng màng bọc thực phẩm: PE hay PVC?

Do đó việc lựa chọn màng bọc thực phẩm và cách sử dụng đúng cách để bảo quản thực phẩm rất quan trọng trong bảo đảm an toàn thực phẩm. Để sử dụng màng bọc an toàn, người tiêu dùng nên:

– Lựa chọn đúng loại màng bọc được dùng cho bảo quản thực phẩm. Sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Màng bọc thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng (có tên, địa chỉ của nhà sản xuất), sản phẩm đã được cơ quan chức năng đăng ký, chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm. Nên lựa chọn sản phẩm màng bọc thực phẩm được chế tạo từ vật liệu PE (Polyethylene) vì không có nguy cơ sử dụng hóa chất phụ gia độc hại (DEHA).

– Thực phẩm cần bảo quản phải được làm sạch, để khô, ráo trước khi sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm. Đối với thực phẩm ăn ngay, thực phẩm lỏng, thực phẩm có tính kiềm, hoặc acid (dưa muối, sa lát trộn dấm…), thực phẩm nhiều dầu, mỡ không sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm. Không sử dụng màng bọc ngay khi thức ăn còn nóng (trên 70C). Tuyệt đối không rã đông, chế biến bằng lò vi sóng hoặc các phương pháp gia nhiệt khác (nướng, áp chảo, rán…) đối với thực phẩm được bao gói cùng với màng bọc thực phẩm.