Sử dụng màng bọc thực phẩm thế nào để tránh độc hại

Hầu hết mọi gia đình đều dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên ngày càng có nhiều thông tin về màng bọc thực phẩm có chứa chất dẻo gây rối loạn tiết tố vô sinh khiến nhiều người bất an. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng hiệu quả sản phẩm này mà tránh gây hại cho sức khỏe.

Ở Việt Nam có rất nhiều loại màng bọc khác nhau với các chất liệu như PVC và PE hoặc màng nhôm. Không chỉ được sản xuất trong nước, các loại màng bọc thực phẩm cũng được nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan hay Đài Loan… được bày bán khá nhiều trên thị trường. Tuy nhiên giá cả của các loại màng bọc này có sự chênh lệch nhiều về giá cả, có những sản phẩm được bán với giá gần 100.000 VNĐ, có những sản phẩm chỉ dao động từ 10.000 – 50.000đ/hộp tùy kích cỡ. Nhiều hộp màng bọc giá rẻ đánh thẳng vào tâm lý ưa dùng hàng giá rẻ của người tiêu dùng Việt, nên đôi khi họ không quan tâm đến chất lượng, hay các thành tố sản xuất ra màng bọc. Chính vì vậy mà nhiều loại màng bọc kém chất lượng được bán tràn lan trên thị trường.

Tuy vậy, nếu biết cách sử dụng hợp lý thì những sản  phẩm ấy sẽ không gây nguy hại cho sức khỏe người dùng. Điều đáng lo ngại là nhiều người có thói quen dùng màng bọc thực phẩm bọc  thức ăn nóng hoặc cho vào lò vi sóng. Việc làm này có thể gây hại vì khi nấu lên ở nhiệt độ cao, các chất trong nilon sẽ bị tiết ra, thôi nhiễm ngấm vào thực phẩm, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây viêm da, ung thư, dị ứng…

Sử dụng màng bọc thực phẩm thế nào để tránh độc hại

Sử dụng màng bọc thực phẩm thế nào để tránh độc?

Để hạn chế những tác hại không đáng có mà màng bao thực phẩm có thể mang lại cho sức khỏe, hãy chú ý đến cách lựa chọn và sử dụng dưới đây:

– Lựa chọn những thương hiệu có uy tín, đảm bảo chất lượng, không nên ham rẻ.

– Nên chọn màng PE vì nó chứa ít chất phụ gia gây hại.

– Khi bảo quản đồ ăn cần bọc cách thực phẩm ít nhất là 2,5 cm.

– Không dùng cho thực phẩm chin, nhiều dầu mỡ, các thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao.

– Lựa chọn màng bọc PE cho thức ăn đã chế biến, PVC cho đồ ăn sống, chưa qua chế biến, không dung màng nhôm để bảo quản thực phẩm chứa nhiều axit.

– Bỏ màng bọc ra khi hâm nóng.

– Bảo quản màng bọc ở nhiệt độ phòng. Không dùng những màng bọc đã bị mốc, rúm, để quá lâu.