Cách Sử Dụng Màng Bọc, Màng Seal Thực Phẩm Hiệu Quả và An Toàn Nhất
Cách Sử Dụng Màng Bọc, Màng Seal Thực Phẩm Hiệu Quả và An Toàn Nhất? Cùng Sam Lan tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
1. Màng bọc thực phẩm loại nào tốt?
Màng bọc thực phẩm loại nào tốt là câu hỏi mà nhiều chị em nội trợ phân vân. Có 2 vật liệu phổ biến để chế tạo màng bọc thực phẩm là PVC (Polyvinyl chloride) và PE (Polyethylene). Do đặc tính hóa học của vật liệu PVC nên các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia để làm trong suốt màng bọc. Thông thường là hợp chất DEHA (Di-ethylhexyl adipate) hoặc DEHP (Di-ethylhexyl phthalate). Bởi đặc tính mềm dẻo và trong suốt vốn có của mình nên vật liệu PE thì không cần dùng phụ gia. Các chị và các mẹ khi lựa chọn màng bọc thực phẩm cho gia đình hãy lưu ý hãy chọn màng bọc thực phẩm PE có những đặc tính sau:- Màng bọc thực phẩm PE có màu trắng, trong suốt.
- Dai khi kéo dãn
- Sờ vào sản phẩm ít dính tay
- Dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau
- Dễ bị đốt cháy, tốc độ cháy nhanh, hầu như không tạo ra mùi khi cháy.
2. Cách sử dụng màng bọc, màng seal thực phẩm
a. Cách sử dụng màng bọc thực phẩm
Để thực phẩm được bảo quản tốt nhất bằng màng bọc thực phẩm, các chị em nội trợ cần lưu ý những điểm sau:- Không bọc thực phẩm quá 6 giờ đồng hồ. Thực phẩm để quá lâu cũng sẽ sinh ra những chất độc không tốt cho cơ thể.
- Không bọc đồ dùng khi còn nóng sẽ làm màng bọc bị bám hơi, mất độ dính tự nhiên.
- Không nên quay thực phẩm trong lò vi sóng khi sử dụng màng bọc thực phẩm.
- Có thể dùng màng bọc cho những loại hoa quả mọng nước như hồng, dưa chuột, bơ…Để duy trì độ tươi và đảm bảo dưỡng chất khi cho vào tủ lạnh.
- Chỉ nên bọc tối đa 2 lớp màng cho hoa quả. Bọc quá nhiều sẽ ngăn khi CO2 thoát ra ngoài. Làm mất chất dinh dưỡng đồng thời gây hại cho sức khỏe.
- Sử dụng màng bọc thực phẩm cỡ lớn khi sản phẩm có kích thước lớn.
b. Cách sử dụng màng seal thực phẩm
Để các sản phẩm đóng lọ bảo quản tốt nhất bạn hãy sử dụng màng seal ngay cho sản phẩm của mình nhé! Hiện tại Màng Seal bên mình có 2 dòng chính tương ứng với 2 cách dán khác nhau: Màng seal tự dính và Màng Seal nhôm ép nhiệt.Cách dán màng seal tự dính
Màng seal tự dính Giống với cái tên của nó. Với tính chất ưu Việt tự dán trên miệng chai/lọ/hũ với mọi loại chất liệu. Vì vậy cách sử dụng màng seal tự dính cũng vô cùng đơn giản. Không cần sử dụng máy móc phức tạp . Bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau:Đầu tiên:
- Vệ sinh sạch chai lọ, Bỏ sản phẩm vào chai lọ đựng.
- Đo kích thước đường kính miệng lọ để chọn seal có kích thước phù hợp.
Bước tiếp theo:
- Bỏ seal ( phần mặt không chữ ) tiếp xúc trực tiếp với miệng lọ, phần có chữ nằm lên trên (sau khi đậy nắp sẽ tiếp xúc với nắp).
- Vệ sinh miệng chai lọ thật sạch trước khi đậy nắp.
Cuối cùng:
- Đậy nắp lại , vặn thật chặt ( Vì seal tự dính , dán được trên miệng chai lọ dưới tác động của áp lực) và để yên trong vòng 120 phút.
- Mở ra và kiểm tra lại.
Dán màng seal nhôm ép nhiệt qua máy dán màng seal
Với màng seal nhôm ép nhiệt này cần kết hợp với máy dán màng Seal sóng cao tần tự động hoặc máy dán màng seal cầm tay. Đa số những công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh quy mô vừa và nhỏ sẽ sử dụng máy dán màng seal cầm tay. Máy này có bán trên thị trường rất đa dạng cả về chủng loại lẫn giá thành. Bên Lan cũng có rất nhiều loại Máy seal( máy seal 400A, Máy seal 500A, Máy seal 500C). Bạn có thể vào Kênh Youtube của Lan để xem những review về các loại máy nhé! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cách dán màng seal nhôm qua sóng cao tần với loại máy seal phổ biến được dùng nhiều nhất. Máy seal cầm tay 500A /500C ( 2 loaị này cách sử dụng giống nhau):Đầu tiên:
- Vệ sinh sạch chai lọ, Bỏ sản phẩm vào chai lọ đựng.
- Chọn màng seal phù hợp với chất liệu của chai lọ ( thủy tinh dùng PS, Nhựa PET dùng seal PET, Nhựa PE dùng seal PE,…).
- Đo kích thước đường kính miệng lọ để chọn seal có kích thước phù hợp.
Bước tiếp theo:
- Bỏ seal ( phần mặt nhôm) tiếp xúc trực tiếp với miệng lọ, miếng giấy tiếp xúc với nắp.
- Vệ sinh sạch miệng chai lọ cần seal.
- Đậy nắp lại Vặn chặt.
- Cắm máy vào nguồn điện.
- Bật nút nguồn điện.
- Lấy cái chụp đầu của máy úp lên đầu nắp lọ. Cài thời gian từ 0,7s-1,9s tùy theo độ dày màng seal và độ dày nắp chai, lọ, hũ cần dán màng seal.
- Bấm nút (có nút đỏ nhỏ ở đầu chụp) ở đầu chụp, ấn vài giây rồi nhả ra.